Tinh dầu là gì?


Tinh dầu là gì? 

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Chính vì thế mà tinh dầu được ví như là dòng máu chính của cây, vì vậy nó mang trong mình sức sống, năng lượng thuần khiết nhất từ các thảo dược đến từ thiên nhiên. Và nó đem đến cho con người 1 nguồn nguyên liệu mạnh hơn 50 – 100 lần các loại thảo dược được sấy khô.

Tinh dầu hoa cúc
Hầu hết các loại tinh dầu khi chiết xuất ra thường rất trong tuy nhiên vẫn có những loại tinh dầu khi chiết xuất ra không trong như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh khi chiết xuất ra thường có màu vàng không được trong. Tinh dầu ngày nay được sử dụng phổ biến trong khi sản xuất nước hoa, mỹ phẩm từ thiên nhiên, sữa tắm, xà phòng thơm. Ngoài ra, còn có 1 số tinh dầu còn được dùng làm hương vị cho đồ uống và thực phẩm, và một số hương liệu là thơm cho phòng. Tất cả đều rất tốt và an toàn cho sức khỏe con người. Không chỉ tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, hương liệu dùng trong nhiều lĩnh vực mà tinh dầu còn được biết đến rất có ích trong y học. Tinh dầu rất có tác dụng trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, để sử dụng tinh dầu trong khi điều trị ung thư thì còn cần đến khá nhiều yếu tố khác nữa và các quy định về sử dụng tinh dầu ở các nước trển thế giới.

Tinh dầu là gì? Những câu chuyện xung quanh tinh dầu bạn nên biết.

Với những công dụng tuyệt vời như thế tinh dầu được coi như là báu vật đến từ thiên nhiên, tủ thuốc đến từ thiên nhiên và được phát triển thành những loại tinh chất dùng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

  • Tinh dầu giúp chúng ta loại bỏ những tế bào chết trên da, giúp giữ và làm cho da mượt mà, mềm mại kích hoạt làm tiêu mỡ thừa dưới da, giúp da săn chắc ngăn ngừa mụn trứng cá.
  • Tinh dầu giúp trị cảm cúm, nhức đầu, các bệnh về khớp, trị liệu các vấn đề về gan, thận, mất ngủ, giải độc cho cơ thể, thư giãn, giảm strees…
  • Tinh dầu giúp tạo mùi thơm nhẹ nhàng, và hoàn toàn thuần khiết cho mọi không gian.
  • Tinh dầu có thể dùng trong sản xuất thuốc để điều trị nhiều bệnh.

Hiện nay, tinh dầu được biết đến phổ biến và rộng rãi hơn với nhiều công dụng, và nó được dùng để chế tạo nhiều loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên vì đặc tính ít khi gây kích ứng với da và không gây ra quá nhiều các tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bạn hãy cùng oliu.com.vn tìm hiểu nhiều điều hơn xung quanh những công dụng của tinh dầu nhé!

Tinh dầu nguyên chất

Đã nói đến chữ nguyên chất thì tất cả những tinh dầu nguyên chất đều được chiết xuất nguyên chất, không pha tạp bất cứ một loại hóa chất nào. Tức là được chiết xuất 100% từ các nguyên liệu đến từ thiên nhiên.

Tinh dầu hoa hồng
Chính vì được chiết xuất chính từ nguồn gốc các thảo mộc thiên nhiên mà có những loại tinh dầu bạn có thể ăn và uống nó mà không cần phải lo lắng gì về độ an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, tinh dầu chỉ ăn hoặc uống được với một hàm lượng nhất định chứ không phải bạn có thể ăn hoặc uống tùy ý.

Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất khác với tinh dầu nguyên chất ở chỗ tinh dầu không nguyên chất không được chiết xuất từ 100% nguyên liệu thiên nhiên mà được pha tạp thêm một số hóa chất nhưng không ảnh hưởng đến mùi hương và tinh chất từ thiên nhiên của tinh dầu. Và dĩ nhiên những tinh dầu này vẫn có thể tốt với sức khỏe.

Hương tinh dầu tổng hợp

Hương tinh dầu tổng hợp là loại khác hoàn toàn với tinh dầu nguyên chất và tinh dầu không nguyên chất. Hương tinh dầu tổng hợp là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu nhưng không phải được chiết xuất từ thiên nhiên mà được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

Cách sử dụng tinh dầu

Tinh dầu rất tốt cho sức khỏe chính vì thế bạn cần biết cách sử dụng tinh dầu đúng nhất để tinh dầu có thể phát huy hết các công dụng của mình giành cho sức khỏe của bạn.

Liệu pháp tại chỗ (Bôi, mát xa):

Nếu là tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên thì sẽ thẩm thấu rất tốt qua da, thấm thấu vào sâu bên trong cơ thể. Chính vì thế bạn có thể sử dụng tinh dầu để bôi và mát xa trực tiếp lên da, tuy nhiên ở bài trước chúng tôi đã đề cập với bạn rằng: tinh dầu nguyên chất có những tác dụng rất mạnh nên chỉ có thể dùng thêm chất dầu nền trước khi bạn dùng trực tiếp tinh dầu nguyên chất lên da. Điều này sẽ giúp cho làn da của bạn không bị kích ứng bởi những tá dụng quá mạnh đến từ thiên nhiên của tinh dầu. Và điều tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có hướng dùng tinh dầu đúng nhất nhé! Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán, xịt) Liệu pháp hương thơm đến từ tinh dầu là liệu pháp khá tốt cho những người bị bệnh về hô hấp và không dùng được tinh dầu vì bị kích ứng với da. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý chọn những loại tinh dầu thật tinh khiết nhé bởi nếu không tinh khiết thì trong quá trình tạo hương sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn nếu dùng với thời gian dài.

Liệu pháp bên trong (ăn, uống, ngậm…)

Như đã nói ở trên có những loại tinh dầu khi được chiết xuất 100% từ thiên nhiên với những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe và có thể ăn ở dạng sống được thì khi chiết xuất thành tinh dầu bạn cũng có thể sử dụng nó để ăn, uống, ngậm… rất tốt cho sức khỏe.