Tại sao nên pha loãng tinh dầu để dùng an toàn và hiệu quả nhất

Giả dụ bạn đã và đang tiêu dùng các loại tinh dầu trong 1 thời gian, hẳn đã được khuyến cáo về việc pha loãng tinh dầu trước lúc tiêu dùng trên da. Nhưng tại sao nên pha loãng tinh dầu và như vậy mang làm cho giảm hiệu quả trị liệu không?

Tin liên quan:

Cùng Tìm hiểu tại sao nên pha loãng tinh dầu để dùng an toàn và hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

A. Tại sao nên pha loãng tinh dầu khi dùng

Các nghiên cứu vừa mới đây cho thấy rằng pha loãng tinh dầu trước lúc sử dụng không những ko làm cho giảm hiệu quả của tinh dầu mà còn mang một số lợi ích cố định. Nhận định kỹ hơn về làn da, tinh dầu và dầu nền để hiểu rõ tại sao nên pha loãng tinh dầu khi sử dụng nhé.

1. Hiểu về làn da

Da là 1 trong những cơ quan lớn nhất trong thân thể về cả diện tích bề mặt và trọng lượng. Ở góc cạnh sinh lý học da hấp thụ cảm giác và kiểm soát an ninh cơ thể. Da hoạt động như một rào cản để bảo kê những cơ quan nội tạng khỏi những biến đổi về nhiệt độ, áp suất, tác động cơ học và cả virus & vi khuẩn. Hàng ngàn năm qua chúng ta vẫn cho rằng da chống thấm. Nhưng những nghiên cứu hiện đại đã phát hiện da ko đặc tên hiệu quả trong việc giữ những chất tan trong nước và lipid.

2. Tính chất của tinh dầu

Tinh dầu thuần chất được chiết xuất từ các cây có mùi thơm đã được con người tiêu dùng hàng nghìn năm qua để săn sóc cho sức khỏe và chữa bệnh. Làng nhàng năng suất của tinh dầu là 0,01-1%, nên tinh dầu mạnh hơn gấp 100 lần thực vật sấy khô cộng dòng.

3. Tác dụng của dầu nền

Dầu nền là dầu thực vật như: dầu oliu, dầu dừa, dầu jojoba, dầu hạt nho, dầu argan, dầu mù u… với tác dụng trị liệu riêng. Dầu nền là mẫu đảm bảo với thể sử dụng trực tiếp thả sức trên da và mang thể tiêu dùng để pha loãng tinh dầu.

Pha loãng có dầu nền ko làm cho giảm tác dụng của tinh dầu mà giúp ngăn dự phòng các tác động quá mức của tinh dầu. Bên cạnh đó, bơ thực vật hoặc các dẫn xuất dầu lửa (chẳng hạn như dầu khoáng, dầu em bé và dầu mỏ) không bao giờ được dùng khiến dầu nền pha loãng tinh dầu.

B. Lợi ích của khi pha loãng tinh dầu

1. Nâng cao hiệu quả trị liệu

Khi dùng tinh dầu ko cố định sử dụng phổ quát giọt sẽ rẻ hơn hoặc có tác dụng tốc độ hơn. 1 Nghiên cứu khác cho thấy rằng pha loãng những thành phần hóa học trong tinh dầu đi qua lớp biểu so bì hiệu quả hơn lúc tiêu dùng nguyên chất. Pha loãng tinh dầu mang dầu nền giúp tiện lợi trâm lên diện tích bề mặt da to hơn và nâng cao khả năng thu nạp. Khi mà tinh dầu nguyên chất (chưa được pha loãng) đã bốc khá trước hết trước lúc kịp lan truyền trên bề mặt rộng hơn.

2.An toàn khi dùng

Không giống như bạn lầm tưởng:”chỉ cần sử dụng tinh dầu nguyên chất chiết xuất 100% bất chợt sẽ ko sở hữu bất cứ bức xúc bất lợi nào“. Sự thật là sở hữu bất cứ cái tinh dầu trùng hợp thuần chất 100%, bất kế chừng độ hữu cơ hay chừng độ điều trị nào đều mang khả năng gây kích ứng/nhạy cảm da. Thậm chí ngay cả tinh dầu oải hương Lavender được cho là lành tính nhất cũng với thể xảy ra trạng thái kích ứng da.

Một số khác cho rằng nguy cơ kích ứng hoàn toàn phụ thuộc vào nhãn hàng, nhưng ko phải. Tinh dầu vỏ quế nguyên chất với chứa thành phần hóa học sở hữu tính chất kích thích da tiềm tàng.

Hãy nhớ rằng: “không phải chỉ vì bạn luôn dùng tinh dầu nguyên chất không pha loãng và chưa từng có bất cứ vấn đề nào xảy ra thì ko mang nghĩa nó hoàn toàn an toàn cho bạn hoặc cho rất nhiều mọi người“.

Khi những cái tinh dầu nguyên chất bay hơi, chúng rất khô và với thể gây kích ứng hoặc nhiễm độc phototoxicity (quang độc tính, gây ra nhạy cảm mang ánh sáng khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời ngay sau khi sử dụng).

Tinh dầu là chất tụ hội mạnh mẽ nên cần cẩn trọng khi tiêu dùng. Pha loãng tinh dầu giúp giảm khả năng xảy ra các bức xúc tiêu cực.

3. Tiết kiệm tinh dầu

Pha loãng tinh dầu để với thể tiêu dùng 1 chai tinh dầu 10ml lâu hơn lúc sử dụng thuần chất. Tinh dầu trùng hợp cần lượng to cây trồng để chiết xuất nên với giá không hề tốt. Vậy tại sao bạn phải phung phí tiền không cần thiết?

4. Lưu giữ hương thơm của tinh dầu lâu hơn

Lúc được pha loãng cùng dầu nền giúp giảm tốc độ bốc khá của tinh dầu, giúp mùi thơm của tinh dầu tồn tại lâu hơn. Điều này giúp bạn hưởng được nhiều ích lợi hơn trong khoảng tinh dầu. Hãy nhớ rằng, hít là một nguyên tố quan trọng mà tinh dầu hoạt động trong hương liệu.

5. Dầu nền có đặc tính trị liệu riêng

Dầu nền ko chỉ là dụng cụ để pha loãng tinh dầu, dầu nền còn có đặc tính trị liệu với lợi riêng. Lựa chọn cái dầu nền phù hợp có thể tác động tới hiệu quả của sự pha trộn, đặc thù là cho các vấn đề liên quan đến da.

C. Khi nào sở hữu thể tiêu dùng tinh dầu ko pha loãng

Cho đến cách đây không lâu, tinh dầu oải hương/tràm trà thỉnh thoảng có thể tiêu dùng 1 giọt nguyên chất trên những nốt mụn, đốm hoặc vết bỏng. Tuy nhiên, tinh dầu oải hương cũng với thể gây ra nhạy cảm theo thời gian.

Những chuyên gia của liệu pháp hương liệu Aromatherapy thỉnh thoảng sở hữu thể dùng một giọt tinh dầu thuần chất phù hợp. Nhưng điều này tùy theo quyết định riêng của họ và ko được khuyến cáo cho quý khách.

Chỉ nên dùng tinh dầu thuần chất, không pha loãng hoặc tỷ lệ cao hơn để điều trị một số vấn đề nhất quyết. Nhưng cần mang sự trả lời của bác sĩ và bác sĩ trị liệu bằng hương liệu.

D. Những vấn đề có thể xảy ra lúc sử dụng tinh dầu nguyên chất

Không pha loãng tinh dầu (sử dụng tinh dầu thuần chất hoặc cao hơn tỷ lệ11%) với thể dẫn tới những bức xúc da: nhạy cảm, kích ứng, độc tính mang phototoxicity… phản ứng da hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ lệ pha loãng. Pha loãng tinh dầu để tiêu dùng an toàn và giảm thiểu tối đa các rủi ro sở hữu thể xảy ra. Điều này không mang nghĩa là “nhiều tinh dầu nguyên chất hơn ko phải luôn luôn rẻ hơn“.

E. Cách pha loãng tinh dầu thuần tuý và thuận lợi

Tinh dầu được pha loãng theo đa dạng bắt buộc khác nhau, tùy vào mục đích, lứa tuổi sử dụng, chiếc tinh dầu và dầu nền được dùng. Dầu nền được chọn lọc thường là: dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu dừa, jojoba, argan…

Bước đầu tiên để pha loãng là mua ra tỷ lệ pha loãng nào thích hợp có nhu cầu của bạn:

  • 1% – con nhỏ 2+, nữ giới sở hữu thai và lúc bạn sử dụng tinh dầu trên mặt hoặc da đầu.
  • 2 – 3% – sử dụng tại chỗ như: mát-xa hoặc trong kem dưỡng da, cho các vấn đề và chấn thương.
  • 4-10% – Điều trị tại chỗ trong hiện trạng đau nhức, tắc nghẽn trục đường hô hấp và những vấn đề lâm thời khác.