Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả

Tinh dầu bưởi ngày càng khẳng định được thương hiệu và công dung của mình trên thị trường làm đẹp. Và với ngành công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì bạn không phải quá khó khăn để có thể lựa chọn cho mình một lo tinh dầu bưởi. Tuy nhiên, bạn cũng phải khá vất để có thể tìm được cơ sở uy tín vì để gia tăng lợi nhuận cho mình thì các cửa hàng có thể làm tinh dầu bưởi không còn được nguyên chất.

Để không phải mua tinh dầu, hay mua tinh dầu không được nguyên chất thì hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Chị em có thể yên tâm dùng tinh dầu bưởi để phục vụ cho việc làm đẹp, nấu ăn của gia đình mình nhé.

1. Công dụng của tinh dầu bưởi và trái bưởi trong cuộc sống

Tinh dầu bưởi cũng có công dụng khá giống với tinh dầu hoa bưởi, nhưng tinh dầu hoa bưởi lại không có nhiều công dụng như tinh dầu được làm từ vỏ bưởi. Tinh dầu bưởi nói chung là một trong những thành phần quan trọng có tác dụng khá tốt trong việc làm đẹp, trắng da, trẻ hóa làn da, trị tóc rụng nhờ chất ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và chống lão hóa có trong vỏ bưởi.

Có được điều này là do trong vỏ bưởi có chứa khá nhiều những dưỡng chất như là Pectin, Naringin, men tiêu hóa Peroxydaza và Amylaza, đường Ramoza, Vitamin A và C… Ngay từ thời xưa người phụ nữ Việt đã biết cách dùng vỏ bưởi phơi khô để đun nước gội đầu kết hợp cùng với lá bưởi, bồ kết, nó không chỉ thơm mà còn giúp tóc bóng mượt, giúp ngăn ngừa rụng tóc, kích thích tóc mọc tốt hơn.

Bên cạnh đó vỏ bưởi còn là nguyên chất làm nên các bài thuốc, được các thầy lang xưa dùng để điều trị bệnh lang ben và mụn trứng cá rất kiến hiệu. Vỏ bưởi khi còn tươi cũng có tác dụng trong việc trị các bệnh da liễu, nấm tất cả thân thể.

2. Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà với độ nguyên chất cao.

a. Nặn tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi

Để có thể làm dược tình dầu bưởi tại nhà thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 trái bưởi tươi,1 chai thủy tinh miệng rộng hoặc chai nhựa và 1 ly nước  lạnh.

Cách làm như sau:

Đầu tiên các bạn dùng dao cắt lấy lớp vỏ xanh bên ngoài của vỏ bưởi, phần vỏ này là phần chứa nhiều tinh dầu nhất, và tinh dầu tập trung trong các đốm nhỏ trên vỏ. Tiếp đến từ những miếng đã cắt này các bạn dùng ta vắt và nặn hết tinh dầu vào trong lọ thủy tinh có chứa nước sạch và lắc đều, bạn có thể dốc ngượi chai lại và cho nước chảy ra từ từ, để điều chỉnh lượng tinh dầu phù hợp với mục đích sử dụng.

Với cách làm này bạn phải hao tốn khá nhiều vỏ bưởi, vì thế bạn có thể mua vỏ bưởi ở các cửa hàng bán bưởi. Còn nếu bạn mua bưởi về để ăn thì bạn nên chọn những quả bưởi còn tươi, tráng những quả đã héo vì chúng còn khá ít tinh dầu.

b. Nấu vỏ bưởi để chiết xuất tinh dầu

Với cách nầy vỏ bưởi này thì bạn không cần phải chọn những quả bưởi tươi, nếu vỏ bưởi còn tươi thì bạn nên để vỏ bưởi khô 1 chút, ví dụ như phởi nắng khoảng chứng 1 đến 2 nắng là có thể nấu được.

 Cách làm như sau:

Để nấu vỏ bưởi thì các bạn cho vỏ bưởi khô sau khi đã thái thành miếng vào trong nồi, đổ ngập nước, và tiến hành đun sôi khoảng 20 phút để cho ra thành phẩm tinh dầu bưởi. Còn nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng thì bạn có thể đun trong thời gian lâu hơn. Đến khi hơi nước bay hơi hết phần còn lại chính là tinh dầu bưởi.

Với nguyên liệu dân dã mà lại rất dễ tìm như thế thì chị em chỉ cần bỏ ra 1 chút thời gian là có thể có ngay cho mình được một lọ tinh dầu bưởi nguyên chất, an toàn rồi phải không?

Bạn xem thêm: