10 công dụng bất ngờ của tinh dầu trà xanh

10 công dụng bất ngờ của tinh dầu trà xanh. Bạn có thể từng biết tinh dầu trà xanh được coi là liệu pháp trị mụn siêu nhanh nhưng với 10 công dụng sau, bạn sẽ thấy nên dự trữ một lọ tinh dầu trà để dùng khi cần.

1. Điều trị vết thương

Tinh dầu trà là thuốc tự nhiên rất hiệu quả với các vết thương hở vì có khả năng kháng khuẩn và diệt các vi sinh vật có hại. Tinh dầu trà cũng là một dạng thuốc kháng viêm tự nhiên nên có tác dụng giảm đau và giảm tình trạng sưng tấy. Trước khi bôi tinh dầu trà vào vết thương hở, bạn cần vệ sinh sạch sẽ vết thương bằng nước sạch và ôxy già.

2. Trị nấm

Nếu móng tặy, chân bị nấm, bạn hãy nhớ tới tinh dầu trà.

3. Làm dịu vết cháy nắng

Mặc dù khi ra nắng bạn đã dùng kem chống nắng nhưng nếu ở ngoài nắng lâu, bạn sẽ vẫn có cảm giác da bỏng rát. Khi đó, tinh dầu trà sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc tính kháng viêm của tinh dầu trà giúp giảm tình trạng kích ứng và cháy nắng.

4. Chất làm sạch đa năng

Nếu bạn cần vệ sinh không gian sống nhưng ngại dùng các sản phẩm tẩy rửa có hóa chất, tinh dầu trà là giải pháp thay thế hoàn hảo.

Bạn chỉ cần nhỏ 10 giọt tinh dầu trà vào cốc nước nóng và nửa cốc dấm trắng để tạo thành dung dịch làm sạch tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không nên dùng hỗn hợp này để làm sạch các vật dụng bằng đá granite và cẩm thạch vì dấm có thể sẽ làm hỏng bề mặt đá.

5. Trị hơi thở có mùi

Tinh dầu trà có khả năng diệt trừ vi khuẩn khiến hơi thở có mùi. Để tiện dụng, bạn có thể chọn kem đánh răng có chứa tinh chất trà xanh hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu lên lớp kem đánh răng thông thường và vệ sinh răng miệng.

10 công dụng bất ngờ của tinh dầu trà xanh

6. Phòng ngừa hoặc diệt chấy, rận

Tinh dầu trà có 2 thành phần tiêu diệt được chấy, rận. Một là 1,8-cineole, một loại thuốc trừ côn trùng tự nhiên phổ biến và loại kia là terpinen-4-ol, vừa kháng khuẩn vừa kháng nấm.

7. Thuốc đuổi côn trùng

Bạn có thể pha vài giọt tinh dầu trà vào nước và xịt vào nơi cần vệ sinh hoặc nhỏ tinh dầu trà vào cục bông gòn và để vào chỗ côn trùng hay lui tới trong nhà, chúng sẽ sợ không dám bén mảng.

8. Loại bỏ mùi hôi chân

Bạn có thể bôi trực tiếp tinh dầu trà lên chân hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu trà vào nước ấm và ngâm chân mỗi tối.

9. Trị gàu

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng gàu là sự phát triển quá đà của Malassezia, một loại nấm trên da đầu. Vì tinh dầu trà có khả năng kháng nấm nên có thể ngăn ngừa sự phát triển của Malassezia, giúp bạn chế ngự tình trạng gàu.

10. Điều trị vết cắn do côn trùng

Với đặc tính kháng viêm, tinh dầu trà là cách giảm kích ứng, sưng tấy, bỏng rát (các triệu chứng khi bị côn trùng cắn). Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu trà vào miếng bông gòn, đặt lên vết cắn và băng lại để tinh dầu không bị bay hơi và phát huy công dụng tốt nhất.